Ki ốt mini chợ Bến Thành có giá cao nhất 2,5 tỷ đồng

Công ty Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo về thị trường bán lẻ chủ đề Truyền thống và hiện đại – Bên thắng thế, trong đó đặc biệt đề cập đến lát cắt giá thuê và giá giao dịch các mặt bằng bán lẻ tại TP HCM.

Nhìn chung khung giá thuê – mua mặt bằng thương mại tại khu vực trung tâm Sài Gòn được liệt vào hàng “đắt xắt ra miếng”. Ở nhóm truyền thống, các trung tâm thương mại – khu mua bán sỉ có sự góp mặt của những tên tuổi quen thuộc như Saigon Square, Bến Thành, Lucky plaza, Taka plaza, An Đông, Bình Tây…

Hiện giá thuê cao nhất của nhóm bán lẻ truyền thống thuộc về chợ Bến Thành, khu chợ mang tính biểu tượng của trung tâm Sài Gòn. Chi phí thuê mặt bằng mini tại đây trong ngưỡng 30-50 triệu đồng một ki ốt mỗi tháng. Các trung tâm còn lại khoảng 10-27 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào vị trí. Bên cạnh giá thuê, chợ Bến Thành còn có thêm một hình thức khác là sang nhượng quầy hàng. Các ki ốt diện tích 2-4 m2 có giá sang nhượng khoảng 1,2-2,5 tỷ đồng trong khi ở các khu thương mại khác, giá sang ki ốt vào khoảng 10.000-25.000 USD, tương đương 226-565 triệu đồng.

Ở nhóm mặt bằng bán lẻ hiện đại, các trung tâm hay mặt bằng thương mại (shopping mall) có giá thuê dao động 100-130 USD mỗi m2 một tháng, áp dụng cho tầng thấp. Cơ chế thuê chủ yếu là cố định (fixed rent) trên m2 và việc hình thành giá thuê tùy vào vị trí và thương hiệu của chính trung tâm thương mại. Ngoài ra, các khu thương mại ngoài trung tâm có mật độ dân cư đông đúc như quận 5, 10, giá thuê dao động 40 – 60 USD một m2. Các địa bàn còn lại quận 2, 9, Gò Vấp hay Thủ Đức giá “mềm” hơn, khoảng 25 – 35 USD mỗi m2 một tháng.